Hệ thống liên lạc bộ đàm khách sạn cao tầng nhiều kênh

1. Nhu cầu sử dụng bộ đàm trong khách sạn

Khách sạn chuyên nghiệp thường phân chia nhiều bộ phận khác nhau. Thông thường được chia làm các bộ phận như quản lý (GM), an ninh, kỹ thuật, lễ tân (FO), buồng phòng (HK), IT, bếp, nhà hàng (FB), SPA….

Hoạt động kinh doanh của các khách sạn 4 sao, 5 sao cần có sự liên lạc phối hợp hoạt động giữa các bộ phận. Điện thoại chỉ liên lạc được với 1 nhân viên, và cần nhân viên đó bắt máy.  Bộ đàm cung cấp giải pháp liên lạc tức thời với thao tác đơn giản, nhiều người, nhiều bộ phận cùng nhận thông tin một lúc.

2. Ảnh hưởng của kết cấu tòa nhà cao tầng đến liên lạc bộ đàm

Các công trình cao tầng, betong cốt thép cản trở khả năng truyền sóng vô tuyến của bộ đàm. Các khách sạn cao tầng dưới 20 tầng và không có hầm có thể sử dụng bộ đàm cầm tay liên lạc bình thường. Song khi số tầng vượt quá 20 tầng và có thêm hầm (1 tầng hầm/2 tầng hầm) thì dùng bộ đàm cầm tay sẽ không đảm bảo liên lạc hết tòa nhà.

3. Giải pháp nào để bộ đàm cầm tay liên lạc được thông suốt trong tòa nhà ?

Trong khách sạn nên sử dụng dòng bộ đàm UHF dải tần số 400-470 MHz với khả năng xuyên phá vật cản tốt. Sử dụng công nghệ bộ đàm kỹ thuật số IDAS của ICOM cho âm thanh, cự ly liên lạc tốt hơn, chi phí tần số hàng năm thấp.

Để khắc phục tình trạng bộ đàm cầm tay không liên lạc được thông suốt trong tòa nhà VTS cung cấp giải pháp sử dụng trạm chuyên tiếp tín hiệu kỹ thuật số ICOM IC-FR6000.

Mỗi trạm chuyển tiếp sẽ phục vụ 1 kênh liên lạc không bị bận kênh. Song khi nhu cầu liên lạc bộ đàm cần phân chia ra nhiều nhóm liên lạc tách biệt và giải pháp ban đầu sẽ cần phải có nhiều kênh. Nhưng việc đầu tư hệ thống để phục vụ cho mỗi kênh liên lạc là 1 hệ thống quá tốn kém và chi phí tần số hàng năm lớn.

Giải pháp cho vấn đề này là hệ thống liên lạc trunking (chung kênh) IDAS do Icom phát triển được VTS thiết kế, thi công, lắp đặt.

4. Hệ thống trunking là gì ?

Hệ thống liên lạc trunking hiểu đơn giản là hệ thống sử dụng chung kênh, tận dụng kênh liên lạc còn trống để đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các kênh khác khi có nhu cầu.

VD: Trong một đơn vị cần có 8 nhóm liên lạc độc lập. Thông thường sẽ cần làm 8 hệ thống tách biệt để đảm bảo liên lạc 100% nhưng khi sử dụng thấy được chỉ cùng một thời điểm, chỉ tối đa 3 nhóm phát sinh cuộc gọi. Nên chỉ cần đầu tư hệ thống bộ đàm trunkinh 3 kênh cho 8 nhóm sử dụng.

Hệ thống liên lạc bộ đàm trunking IDAS

Mô hình hệ thống bộ đàm trunking IDAS

5. Ưu điểm của hệ thống bộ đàm Trunking IDAS

Hệ thống bộ đàm trunking IDAS giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống so với các hệ thống rời rạc khác.

VD: Khách sạn cần 8 kênh liên lạc bộ đàm cho 8 nhóm, thông thường đầu tư 8 hệ thống trạm chuyển tiếp, giải pháp bộ đàm trunking chỉ cần đầu tư tương đương giá của 3 hệ thống. trong khi đáp ứng liên lạc như làm 8 hệ thống tách biệt.

Khả năng liên lạc giữa các kênh với nhau với nhiều chế độ liên lạc : gọi cá nhân (individual call), gọi nhóm (talk group), gọi tất cả các nhóm cùng nghe ( all call ).

Cộng thêm các tính năng khác:

 • Cuộc gọi khẩn cấp
 • Gửi và nhận bản tin trạng thái và tín nhắn dữ liệu ngắn
 • Tính năng GPS
 • Chức năng vô hiệu hóa, khôi phục hoạt động thiết bị liên lạc bộ đàm.
 • Mã hóa bảo mật
 • Kiểm tra thiết bị thu phát
 • Gia nhập trễ

Mô hình hệ thống bộ đàm trunking 3 kênh 8 nhóm liên lạc cho khách sạn 25 tầng và 2 tầng hầm:

Hệ thống bộ đàm cho khách sạn

 

Cơ chế hoạt động của hệ thống trunking 3 kênh:

Hệ thống cung cấp 3 kênh liên lạc hoạt động cùng lúc chia cho 8 nhóm sử dụng

 • Trong một thời điểm có thể sử dụng được 3 kênh dùng cho 8 nhóm liên lạc
 • Một máy bộ đàm trong hệ thống có thể liên lạc được tất cả các nhóm
 • Một máy bộ đàm trong hệ thống có thể liên lạc với từng nhóm riêng lẻ
 • Một máy bộ đàm trong hệ thống có thể liên lạc với từng máy riêng lẻ.
 • Trung tâm điều hành có thể khóa mở các máy bộ đàm con trong hệ thống hoặc mở lại khi có nhu cầu.
 • Tùy chọn liên lạc với thuê bao điện thoại thông qua kết nối line điện thoại PSTN kết nối  với thiết bị VE-PG3

 Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống bộ đàm theo nhu cầu riêng để liên lạc trong khách sạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi  - Công ty Cổ Phần Giải Pháp Kỹ Thuật Việt để được tư vấn, thiết kế các hệ thống thông tin liên lạc bộ đàm phù hợp với nhu cầu sử dụng, tiết kiệm chi phí và nhiều lợi ích khác mà VTS đem lại cho quý doanh nghiệp.

Điện thoại: 0913.362.100

>>> Tham khảo danh sách các sản phẩm bộ đàm icom để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Facebook